Không lòng vòng mình như Hải phòng, hãy cùng vào tìm hiểu về thị trường ngách và 4 điều phải biết về thị trường đặc biệt phù hợp với startup. Đây là những lời chia sẻ ngắn ngủi của mình với hi vọng phần nào đó giúp đỡ được các bạn đã nung nấu ý định khởi nghiệp.

Đối với những người mới chập chững bắt đầu kinh doanh, chủ đề về thị trường chuyên biệt thường xuyên được đưa ra. Hơn thế nữa, với các tổ chức đang tìm cách tạo ra sản phẩm và tiếp cận đối tượng chưa được khai thác, đây cũng là một trong những đề tài không thể bỏ qua.

Thị Trường Ngách Và 3 Điều Phải Biết Về Loại Thị Trường Này

1. Thị Trường Ngách Là Gì?

Thuật ngữ Niche Market (hay “thị trường ngách”) dùng để chỉ một phân khúc thị trường, hoặc một nhóm người tiêu dùng cụ thể có nhu cầu cụ thể trong thị trường rộng lớn hơn (Thị trường đại chúng / Chung).

Thị Trường Ngách Là Gì?
Thị Trường Ngách Là Gì? | Nguồn: Internet

Nói cách khác, thị trường ngách là thị trường có ít đối thủ, nhận thức về nó hạn chế hoặc ít khám phá về nó, nhưng nó có tiềm năng phát triển rất lớn.

2. Vai Trò Trong Việc Xác Định Thị Trường Ngách Trong Kinh Doanh

Hai lý do chính khiến hầu hết các doanh nghiệp (hoặc doanh nhân) tìm kiếm các ngách là:

  • Mở rộng và cải tiến hàng hóa hiện tại
  • Thu lợi nhuận nhanh chóng

Bất kể mục tiêu là gì, có những ưu và nhược điểm khi đi vào thị trường ngách.

Một số lợi ích này bao gồm:

  • Ít đối thủ hơn, tăng trưởng và phát triển đơn giản
  • Chi tiêu ít hơn cho tiếp thị và triển khai.
  • Dễ dàng đạt được kết quả nhanh chóng (so với thị trường chung)
  • Thị trường ngách hỗ trợ trong việc khác biệt hóa thương hiệu.
Vai Trò Trong Việc Xác Định Thị Trường Ngách Trong Kinh Doanh
Vai Trò Trong Việc Xác Định Thị Trường Ngách Trong Kinh Doanh | Nguồn: Internet

Tuy nhiên, bạn cũng quan tâm đến những hạn chế khi tham gia vào ngành chuyên môn:

  • Chi phí nghiên cứu sản phẩm rất tốn kém vì không có “ông lớn” nào phụ trách.
  • Thị phần nhỏ với tiềm năng tăng trưởng không đủ cho các công ty mở rộng.
  • Nếu không có chiến lược giữ chân khách hàng tuyệt vời, dễ dàng bị đánh bại bởi các thương hiệu lớn.

3. Cách tìm kiếm sản phẩm ngách, thị trường ngách tiềm năng

Cụm từ “thị trường ngách” nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể tìm kiếm thị trường và sản phẩm thích hợp ở đâu? Bạn có thể giải quyết vấn đề nói trên bằng cách làm theo 5 bước sau.

Cách tìm kiếm sản phẩm ngách, thị trường ngách tiềm năng
Cách tìm kiếm sản phẩm ngách, thị trường ngách tiềm năng | Nguồn: Internet

3.1 Bắt Đầu Với Một Từ Khóa Trên Google

Các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp cần biết một bí mật: “Mọi thứ bạn cần đều có ở đó; tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu tìm kiếm thông tin bổ sung về nó.”

Để xem có ai đã bán hàng hóa hoặc dịch vụ này hay không, hãy thử tìm kiếm nó trên Google nếu bạn tin rằng đó là một mặt hàng thích hợp. mà họ đã làm và đang tiếp tục làm?

Hãy thử đặt một vài câu hỏi trước khi thực hiện một số nghiên cứu. Đến lúc này, bạn cũng đã dần dần xác định được sản phẩm bạn đã chọn có cơ hội thành công thực sự hay không.

Google Keyword Planner, SEMrush, Keywordtool.io hoặc Ahref là một vài công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa hoặc chủ đề trên Google.

Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp ngách tuyệt vời, hãy dành thời gian để nghiên cứu và thu thập kiến thức.

3.2 Thiết Kế Sơ Đồ Tư Duy

Bạn có thể xây dựng và cải thiện những suy nghĩ cũ cũng như làm rõ những ý tưởng trong đầu bằng cách sử dụng bản đồ tư duy.

Bằng cách đó, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra các sản phẩm hiện có trên thị trường và phân khúc thị trường mà họ đang nhắm mục tiêu. Sau đó, các ngách và thị trường mà các thương hiệu lớn bỏ qua sẽ được hiển thị.

Nếu bạn không chắc chắn về nơi bắt đầu, đây là một trong những bước quan trọng để giúp bạn chọn một thị trường ngách hiệu quả.

Draw.io và xmind là những công cụ cần thiết giúp bạn tạo bản đồ tư duy mạnh mẽ.

3.3 Nghiên Cứu Các Đối Thủ Trong Thị Trường Mới Của Bạn

Bạn cần phải biết đối thủ của mình đang làm gì, bất kể lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì.

Một kế hoạch công ty tốt không thể được tạo ra bằng cách chọn một sản phẩm và “hy vọng” rằng nó sẽ có lãi.

Bạn có thể đánh giá tiềm năng của đối thủ cạnh tranh bằng cách nghiên cứu họ trong thị trường mục tiêu mới, nhưng bạn cũng có thể phát triển các chiến thuật tiếp thị thành công hơn bằng cách tránh những sai lầm mà đối thủ của bạn mắc phải. đã có nó trước đây.

3.4 Xác Định Vòng Đời Sản Phẩm

Đồng ý rằng doanh nghiệp của bạn có một thị trường ngách nếu sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Tuy nhiên, nếu vòng đời sản phẩm của bạn quá ngắn thì đó là một thảm họa.

Một sản phẩm chuyên biệt thực sự có thể là một sản phẩm thịnh hành nếu vòng đời sản phẩm ngắn.

Sẽ là một thách thức đối với bạn trong việc thu hồi tiền mặt và thu lợi nhuận trước khi vòng đời sản phẩm kết thúc, trừ khi bạn có tiềm lực mạnh và một chiến lược thực sự hiệu quả.

Do đó, hãy trình bày chi tiết vòng đời của sản phẩm và dựa trên cách tiếp cận của bạn. Từ đó, bạn có thể tính toán ngưỡng hòa vốn của mình và đánh giá xem đây có phải là sản phẩm thích hợp hay không.

3.5 Lựa Chọn Sản Phẩm Và Tiến Hành Lên Kế Hoạch Triển Khai

Về cơ bản, bạn đã chọn cho mình một thị trường ngách đủ phù hợp với tiềm năng đủ lớn để tập trung vào sau khi hoàn thành bốn bước nghiên cứu nói trên.

Bạn phải làm gì vào lúc này? là truy vấn.

Tất nhiên, hãy phát triển một chiến lược tiếp thị toàn diện và bắt đầu thực hiện công việc được yêu cầu.

Bắt đầu với kênh mà bạn cho là hiệu quả nhất, bạn nên cân nhắc về việc mở rộng các kênh tiếp thị của mình khi bạn đã đạt được các mục tiêu cụ thể. Tránh xa lan man, điều này có khả năng không có tác dụng gì cả.

4. Đặc Điểm Của Một Thị Trường Ngách Tiềm Năng Bạn Không Thể Bỏ Qua

Navee cũng đã hướng dẫn bạn cách định vị và xác định chuyên ngành của bản thân trong nội dung trên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số yếu tố giúp tạo ra một thị trường ngách tiềm năng trong tài liệu được cung cấp bên dưới.

Đây chắc chắn là điều cần cân nhắc đầu tiên khi chọn một thị trường ngách: dựa trên nhu cầu. Một dịch vụ hoặc sản phẩm tốt cần được phát triển để đáp ứng nhu cầu hoặc vấn đề của người dùng thực sự.

Đặc Điểm Của Một Thị Trường Ngách Tiềm Năng Bạn Không Thể Bỏ Qua
Đặc Điểm Của Một Thị Trường Ngách Tiềm Năng Bạn Không Thể Bỏ Qua | Nguồn: Internet

Sản phẩm không nổi tiếng, có ít nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh: Điều này có thể khiến bạn rất khó khăn trong việc nghiên cứu và phân tích hàng hóa và dịch vụ mà bạn nghĩ sẽ quan tâm. Nhưng đây là khía cạnh quyết định sản phẩm bạn chọn có phải là sản phẩm thích hợp hay không!

Hàng hóa khác biệt, không phải tất cả: Tìm một sản phẩm không được quảng cáo quá mức, không quá phổ biến và nổi bật giữa đám đông là một dấu hiệu cho thấy bạn đã lựa chọn một cách khôn ngoan. Đã đến lúc đưa thị trường khả thi mà tôi đã tìm thấy vào thử nghiệm, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu!

Tổng Kết

Mình hy vọng bài post về thị trường ngách và 4 điều phải biết về thị trường này mình đã nêu trên đã được bạn phần nào gạt bỏ được bớt chông gai trên con đường khởi nghiệp lắm gian truân. Mình hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công thức chiến thắng và mong đợi một ngày nào đó thành công sẽ đến gõ cửa nhà bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *