Bạn đã bao giờ thắc mắc Copywriting là nghề gì và làm sao để trở thành một copywriter giỏi. Theo Richard, viết quảng cáo dành cho những người mới làm quen là một điều khó khăn. Copywriting là một trong những skill cơ bản giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Tôi cũng là một thành viên của thế hệ GenZ và là người thích thử sức với công việc sáng tạo nói chung. Trong bài luận hôm nay, tôi sẽ thảo luận về các chiến lược tự học dành cho những copywriter có kinh nghiệm.

Copywriting là nghề gì?

Copywriting là kỹ năng trong đó research chiếm đến 80% còn lại 20% là viết. Để nói cụ thể hơn nhé để trở thành một copywriter bạn phải tìm hiểu những thông tin của khách hàng trên Internet từ đó hệ thống lại. Như thế đã đủ chưa!

Chưa đâu nhé, bạn phải test lại xem bản thảo copy hay bài viết của bạn có ăn khớp với thị trường không từ đó điều chỉnh lại sao cho phù hợp với những gì đối tác cần.

Tóm lại Copywriting là nghề viết quảng cáo bao gồm trên các nền tảng như:

  • Facebook Ad ( Script + bài content trên facebook )
  • Youtube Ad ( Script video trên Youtube )
  • Google Ad ( Quảng cáo Google )
  • Sale Page ( Trang bán hàng )
  • Email Marketing,…( Quảng cáo khách hàng qua mail )
Copywriting là nghề gì | Nguồn ảnh: Richard Tran Copywriter
Copywriting là nghề gì | Nguồn ảnh: Richard Tran Copywriter

Như thế, chắc bạn biết copywriting là nghề gì rồi chứ nhỉ.

Nếu muốn tìm hiểu giữa content writing và copy writing thì hãy đọc bài viết này nhé:

Điểm khác nhau giữa Content Writing và Copywriting 

Học gì bây giờ để trở thành copywriter đây

Một câu hỏi cho những newbie hay băn khoăn và tìm kiếm nhiều trong những thời điểm ngành này đang hot. Nhưng mà khoan nha, cái gì cũng từ từ đừng vì mong muốn nhất thời mà ” lao đầu vào coi chừng đổ máu” ấy.

Bạn biết không hầu như mọi người không giữ lửa được với ngành này.

Tại sao vậy?

Vì họ thiếu KHAO KHÁT lớn. Vâng mong muốn nhất thời KHÁC hoàn toàn với khao khát lớn. Vì những người này chỉ quan tâm đến TIỀN và làm sao để đi nhanh.

Đó chính là ĐIỀU CẤM trong bất kỳ lĩnh vực nào. Do đó đừng VỘI mà bỏ cuộc sớm nhé. Từ từ đã, hãy hấp thụ những khát khao, tìm hiểu hững copywriter nổi tiếng trong ngành, đọc thông tin và xem video từ học. Đó sẽ là những kiến thức giá trị.

Nhấn vào link này để đọc bài viết nhé.

Copywriting là nghề gì | Nguồn ảnh: Richard Trần
Copywriting là nghề gì | Nguồn ảnh: Richard Trần

Đây là 3 Tips Copywriting dành cho người mới bắt đầu

Vậy từ bây giờ đừng hỏi Học gì bây giờ nhé vì trước tiên một copywriter cần phải có một khát khao đủ lớn để bắt đầu.

Nếu quên khái niệm copywriting là nghề gì? Nhớ nhấp vào link này mà đọc nhe.

1. Xem Youtube về những Copywriter giỏi

Sau khi đã có nền tảng và biết copywriting là nghề gì rồi thì hãy mở điện thoại lên.

Làm gì ư? Vâng, search từ khoá copywriting, một loạt video miễn phí hiện ra trước mắt. Bạn hơi hoang mang chứ. Mình cũng vậy mà. Nên nếu được hãy tìm những kênh chủ yếu nước ngoài bạn sẽ biết rõ nguồn gốc và các khái niệm về Copywriting hơn.

Copywriting là nghề gì
Học copywriter qua Youtube | Nguồn ảnh: Internet

Các kênh youtube mình hay xem là: DanLok, Alex Cattoni, Minh Xin Chào,…

Hãy ngẫm thật nhiều và lắng nghe những chia sẻ người đi trước chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

2. Đọc sách về copywriter

2.1. Scientific Advertising

Claude C. Hopkins được coi là người tiên phong trong nghề quảng cáo. Ông phát triển quan điểm rằng quảng cáo chỉ tồn tại để bán các mặt hàng và do đó, phải được kiểm tra và đánh giá về hiệu quả mà nó đã tạo ra. Ông đã đưa ra lý thuyết này khá rõ ràng trong cuốn sách kinh điển của mình “Quảng cáo khoa học“, phát hành năm 1923.

Nguồn ảnh: Internet

Mặc dù nó được viết vào thời kỳ chưa có các chiến lược tiếp thị hiện đại, nhưng giá trị của “Quảng cáo khoa học” không thể bỏ qua. Mặc dù nó là cổ điển và một số yếu tố không còn được áp dụng trong môi trường hiện nay, nhưng giá trị của “Quảng cáo khoa học” không thể phủ nhận.

2.2. Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Một cuốn sách về quảng cáo, được viết dưới dạng những câu chuyện quảng cáo, với một lối viết kỳ quặc. Bạn sẽ có thể đọc một câu chuyện từ cuộc sống đời thường trong mỗi chương, chẳng hạn như cuộc gặp gỡ khi xem bói, cuộc gặp gỡ giữa Churchill và Hitler, câu chuyện gia đình của Dave Trott …

Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, về cuối câu chuyện, người đọc sẽ cũng nhận được một dòng tóm tắt để kết thúc bài học quảng cáo lấy cảm hứng từ cuộc sống thực tế.

2.3. Khiêu Vũ Với Ngòi Bút

Cuốn sách “The Adweek Copywriting Handbook – Dancing with the Pen” của tác giả Joseph Sugarman là một cuốn sách tuyệt vời dành cho những cá nhân mới bắt đầu kinh doanh hoặc mong muốn tìm hiểu thêm về nghề quảng cáo.

Nguồn ảnh: Internet

Tác giả cung cấp các nguyên tắc đã được kiểm chứng thực tế và hướng dẫn cách phát triển nội dung thuyết phục để thuyết phục khách hàng mua hàng.

Linh hồn của quảng cáo là sao chép. Tiền của người tiêu dùng không đơn giản để có được tiền xu, do đó, một bản sao phải thực sự hấp dẫn để thuyết phục khách hàng mở ví và mua.

2.4. Ý tưởng này là của chúng mình

Một tác phẩm hay của Huỳnh Vĩnh Sơn, một tác giả Việt Nam. Huỳnh Vinh Sơn – Sói ăn chay là biệt danh không còn lạ trong lĩnh vực sáng tạo. Anh viết cuốn sách “Ý TƯỞNG NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH” sau hơn 5 năm làm công việc sáng tạo.

Nguồn ảnh: Internet

Bạn sẽ được chứng kiến một góc nhìn thực tế, một trang hoàn toàn mới của Creative Agency, những cá nhân bất hạnh và nhiều người hạnh phúc của một Copywriter khi bạn đọc cuốn sách.

2.5. Ogilvy on Advertising 

Cái tên David Ogilvy chắc chắn đã quá quen thuộc với bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực quảng cáo; ông không chỉ là người tạo ra công ty lớn nhất thế giới mà còn nổi tiếng là “Cha đẻ của ngành quảng cáo”.

Như một cuốn cẩm nang, “Ogilvy về Quảng cáo” bao gồm các đề xuất về cách cải thiện tài năng viết bài quảng cáo của bạn. Cuốn sách bao gồm rất nhiều hướng dẫn và đào tạo, đặc biệt là về cách sử dụng ngôn ngữ từ một cách hiệu quả nhất.

Nguồn ảnh: Internet

Các lỗi quảng cáo chính của cuốn sách không thay đổi; nó trước khi bùng nổ Internet. Nhiều cá nhân bị cuốn hút vào cuốn sách này bởi vì Ogilvy bao gồm các bài giảng cũng như các kỹ thuật nghiên cứu thực tế về tiếp thị chiến dịch mà bản thân ông đã thực hành.

3. Kết

Mình tin rằng bạn đã sẵn sàng tạo bài đăng trên blog hoặc email đầu tiên của mình khi bạn đã nắm được các nguyên tắc cơ bản về copywriting.

Để áp dụng cho mọi trường hợp viết bài quảng cáo. Bạn có thể đọc và viết nó bằng tay trong vòng 15 phút.

Nếu bạn làm theo các bước nêu trên, bạn sẽ chứng kiến kết quả to lớn mà copywriting mang lại.

Nếu bạn vẫn không chắc liệu mình có phù hợp với việc viết bài quảng cáo hay không, hãy xem qua tất cả các bài viết về viết bài quảng cáo trên trang web của bạn.

Mình sẽ cố gắng hết sức để cập nhật tất cả các kiến thức chuyên môn về copywriting của mình càng nhanh càng tốt.

Mình tin bạn, và có lẽ những bài viết sau sẽ được bạn quan tâm:

Bài này cũng hay nè

P.s: Viết nhiều quá sợ các bạn ớn đọc, nên vì blog chia sẻ nên mình chỉ viết ít ít thôi. Minh chỉ tập trung làm sao có một bài blog tốt nhất, có giá trị nhất.

À, nếu muốn đọc thêm các bài blog khác thì xem nhé. Thoải mái đi.

DON’T Worry. Chuyện khó cứ để Tín lo – Lo không được bạn tự lo. 

Trần Trung Tín – copywriter

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *