Nếu bạn đang là một chủ doanh nghiệp đang loay hoay và tìm kiếm quy trình bán hàng nào cho hiệu quả thì ngay sau đây bài viết này sẽ chia sẻ lại. Phải nói rằng một trong các bước không thể thiếu khi muốn chốt Deal khách hàng. Tuy nhiên, những nguyên tắc trong quy trình bán hàng 8+2 được áp dụng khá thành công không giống như phương pháp phễu bán hàng bình thường. Mà đây là quá trình tìm tòi cũng như đúc kết của Luật sư/ Diễn giả Phạm Thành Long.

Quy Trình Bán Hàng 8+2 KHÔNG AI DÁM CHIA SẺ

8 bước bán hàng không còn quá khó tìm kiếm vì hầu như 80% doanh nghiệp khi kinh doanh luôn bắt đầu mô hình này. Từ thiết lập cho đến cách xây dựng hệ thống bán hàng phải được kiểm tra và thẩm định một cách kỹ lưỡng nếu không sẽ hỏng về sau. Chính vì thế với mong muốn mang lại giá trị cũng như phương án đúng đắn mà Richard xin mời bạn xem qua.

Chú ý nhé, các bước đầu tiên trong quy trình bán hàng 8+2 đều được xem là nền tảng cũng như mấu chốt đầu tiên để một doanh nghiệp nhỏ triển khai quy trình sale được tốt hơn. Nếu hiểu rõ chắc chắn chủ doanh nghiệp sẽ không còn phiền muộn nữa.

quy-trinh-ban-hang-8-2
Quy trình bán hàng 8+2

Bước 1: Tạo Lập Danh Sách Khách Hàng

Phải nói rằng việc quan trọng đầu tiên không phải là bán hàng mà tìm kiếm và lập danh sách khách hàng. Data khách hàng càng nhiều thậm chí càng chi tiết càng tốt vì nếu kỹ lưỡng thì chất lượng mà dịch vụ mới đáp ứng đúng nhu cầu của khách và dễ upsell hơn. Ngày nay việc có được thông tin khách hàng có nhiều cách để sở hữu có thể kể đến dùng các công cụ hỗ trợ quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Có một số cách giúp bạn có được danh sách khách hàng bạn nên xem qua:

Bước 1 trong quy trình bán hàng 8+2
Bước 1 trong quy trình bán hàng 8+2

 

 • Quảng cáo Online: Nếu bạn là người đang kinh doanh thì phải nói rằng đây là cách nhanh nhất để có được khách hàng tiềm năng. Có thể kể đến như quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube, Tiktok,… bạn chắc chắn sẽ có được danh sách khách hàng sau vài cái click chuột và đảm bảo rằng chất lượng 100% chưa kể với một mức phí vô cùng nhỏ. Tập khách hàng càng chi tiết đến đâu thì tỉ lệ chốt đơn ngày càng cao đến nấy do đó bạn nên ưu tiên với kênh truyền thông quảng cáo online. Bạn có thể set up 30 video quảng cáo tiếp theo hãy chạy khu vực 5km xem kết quả như thế nào sau đó điều chỉnh xem video nào hiệu quả nhất. Một khoảng thời gian sau bạn hãy áp dụng video có chỉ số khách hàng chuyển đổi nhiều nhất để chạy.
 • Tận dụng mối quan hệ cá nhân: Người xưa có câu “buôn có bạn, bán có phường” cho nên việc này vô cùng thiết yếu. Bạn không nên bỏ qua thiết lập các mối quan hệ ngay từ đầu vì điều này chắc chắn cho bạn nhiều cơ hội ngay từ đầu. Bạn nên giữ mối quan hệ tốt với nhiều người điều này giúp bạn có được tệp khách hàng 0 đ ngược lại còn trung thành với bạn nữa.
 • Thông qua báo chí: Ngày nay báo giấy khá lõi thời tuy nhiên không phủ nhận rằng sức mạnh truyền thông sẽ thúc đẩy doanh nghiệp lên một bước tiến mới. Nếu muốn độ uy tín cao bạn nên mua những báo lớn như Kenh14, Zing, Yan, CafeF,… tuỳ vào doanh nghiệp bạn đang kinh doanh mặt hàng gì. Thêm nữa, đây sẽ là bước giúp tệp khách hàng có trong quy trình bán hàng của bạn đấy.
 • Thông qua đối thủ cạnh tranh: Để tránh mất mát hoặc lỗi lầm hay gặp tốt nhất bạn nên khảo sát qua các đối thủ ở khu vực lân cận. Hãy sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ quan sát khách hàng của họ là ai, nhân viên như thế nào, điểm mạnh, điểm yếu là gì, lương thưởng ra sao từ đó giúp cho bạn xem xét điều chỉnh lại doanh nghiệp của mình sao cho hiệu quả.
 • Tham gia các triển lãm hội chợ: Đối với sản phẩm có giá trị cao thì đây là điều không thể bỏ qua để thiết lập thêm trong quy trình bán hàng. Tại sao ư? Vì thương hiệu của bạn sẽ được quảng cáo chưa kể nếu bạn biết kêu gọi người hợp tác thì hội chợ triễn lãm sẽ giúp bạn thúc đẩy tệp khách hàng nhanh hơn.

Nhưng đừng vội vàng bán hàng, nếu bạn trở thành một closer giỏi thì nên xem qua bước tiếp theo.

Bước 2: Hẹn Gặp Khách Hàng

Xin chúc mừng bạn, cứ coi như bước 1 của bạn thuận buồm xuôi gió đi nhỉ thì đến bước tiếp theo bạn nên chú ý. Vì đây là bước quyết định bạn có gặp được khách hàng của mình hay không?

Hãy tưởng tượng xem nếu cứ gọi qua điện thoại hay nhắn tin thì rất khó có thể hiểu được khách hàng muốn gì cũng như thử xem liệu khách hàng có nhu cầu thật sự hay không. Do đó việc hẹn gặp khách hàng bạn phải thực sự kỹ càng thậm chí lên đến 100%.

Bước 2 trong quy trình bán hàng
Bước 2 trong quy trình bán hàng

Trước khi gặp khách hàng bạn nên xem qua các điều sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình cung cấp. Qua đó nhầm tư vấn chính xác cho khách hàng. Nên nhớ tốt thì nói ra, điểm yếu thì khéo léo chèn vào sau đó nói trước khách hàng nếu dùng sẽ như thế nào cách điều trị ra sao. Ngoài ra, phải chuẩn bị thật kỹ những nhận xét không tốt của khách hàng với sản phẩm.
 • Phải chào hỏi khách hàng trước khi nói đến vấn đề.
 • Hỏi về vấn đề thắc mắc, gặp khó khăn từ khách hàng.
 • Lắng nghe ý kiến khách hàng, tập trung xuyên suốt buổi trò chuyện, không làm việc riêng, tắt điện thoại, thậm chí không được cắt ngang lời khách.

Bước 3: XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TIN CẬY VỚI KHÁCH HÀNG

Doanh nghiệp nếu muốn phát triển thì mỗi nhân viên sẽ là một người bán hàng có tâm. Trước tiên làm sao để tối ưu và làm cho khách hàng là bạn của mình từ đó có thể hỏi thăm cũng như nhắc hẹn với khách.

Bước 3 trong quy trình bán hàng
Bước 3 trong quy trình bán hàng

Trong bước 3 của quy trình bán hàng 8+2 bạn nên để ý đến từ lần đầu gặp ở bước 2 cho đến khi khách về nhà cũng phải hỏi thăm và chăm sóc chu đáo. Cứ tưởng đơn giản nhưng bạn biết đấy nếu không có bước này khách hàng rất hay quên và đến tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ. Chính vì vậy một người saler cần phải cho đi nhiều hơn là giá trị sản phẩm.

Bước 4: XÁC ĐỊNH NHU CẦU

Theo bạn, khách hàng tìm đến doanh nghiệp của bạn vì điều gì?

Không phải vì bạn rồi. Cái họ cần là nhu cầu/ nỗi buồn phải được giải quyết. Nghe hơi phũ phàng ấy nhỉ nhưng đó là sự thật. Nhu cầu khách hàng thường xuất phát vì tâm lý con người, nhằm thoả mãn mong muốn đó bạn phải biết được.

Bước 4 trong quy trình bán hàng
Bước 4 trong quy trình bán hàng 8+2

Lúc này, bạn đừng quan tâm đến tính năng sản phẩm mà hãy gợi ra khách hàng sẽ như thế nào nếu họ sử dụng sản phẩm. Còn nếu không sử dụng thì sẽ ra sao? Hãy vẽ một cách chi tiết cụ thể cho khách hàng của bạn. Đây là một điều cần thiết trong quy trình bán hàng 8+2.

Ví dụ bạn kinh doanh về spa và khách hàng đến bạn điều trị mụn. Vấn đề khách hàng là gì? Có phải trị mụn không? Không, không khách hàng muốn đẹp.

Trị mụn chỉ là cái cớ để làm đẹp cho nên hãy cho khách hàng thấy sẽ thế nào nếu họ sử dụng dịch vụ của bạn. Da mặt đẹp như Sơn Tùng MTP chẳng hạn. Ai mà lại không muốn chứ!

Còn nếu không dùng dịch vụ hay sản phẩm bên bạn thì sao? Họ sẽ tiếp tục gặp tình trạng như thế thậm chí là nặng hơn rất nhiều. Chưa kể, nếu để lâu thì sẽ gây ra các bệnh A, B, C này nọ.

Nhớ kèm theo quà nếu đăng kí dịch vụ nhé! Hãy gợi ý cho khách hàng.

Bước 5: CHUYỂN TÍNH NĂNG SẢN PHẨM THÀNH LỢI ÍCH

Hãy khéo léo nhé các saler thay vì bán sản phẩm này trị mụn cho chị trong vòng 3 tháng đảm bảo sạch hoàn toàn. Thì có thể nói theo ý khác như sau nếu 3 tháng sau da mặt chi căng, trắng hồng thì sẽ ra sao nhỉ. Lúc đó, chị không sợ bị chê cười, thậm chí người khác sẽ tung hô chị cho xem. Ở lứa tuổi ấy, chị là đẹp nhất, chồng chị sẽ tự hào, con cái được hãnh diện, công việc sẽ thuận lợi nếu chị đẹp và được mọi người yêu mến.

bước 5 trong quy trình bán hàng
Bước 5 trong quy trình bán hàng

Khách hàng không biết trong sản phẩm có chất này, chất kia đâu nhưng tuyệt đối đừng vi phạm đạo đức trong kinh doanh vì chúng ta bán sản phẩm vì muốn giúp người khác tốt lên chứ không phải bất chấp.

Bước 6: CHỐT ĐƠN

Mình biết bạn đã rất nỗ lực cho đến bước này trong quy trình bán hàng. Đầu tiên, cho mình gửi lời chúc mừng bạn nhé vì điều này hoàn toàn xứng đáng. Và tất nhiên, đây cũng như là bước khó nhất trong quy trình bán hàng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nắm bắt tâm lý nhất định.

Bước 6 trong quy trình bán hàng
Bước 6 trong quy trình bán hàng

Bạn nên lưu lại một số kỹ thuật sau đây để chốt đơn:

 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng: hãy san sẻ và đồng cảm khách hàng thật lòng. Hãy nói cho họ  biết những điều tồi tệ xảy ra nếu không giải quyết vấn đề. Khéo léo chỉ ra những lợi ích sản phẩm/ dịch vụ lớn hơn giá cả sản phẩm.
 • Rào sẵn nếu khách hàng từ chối: hãy chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi khó nhất mà khách hàng có thể nghĩ ra. Việc này quản lý sẽ có kinh nghiệp cho nên phải tổng hợp lại cho các bạn saler. Đòi hỏi bạn phải biết rõ tính năng, lợi ích, thành phần trong sản phẩm.
 • Xử lý phủ định khách hàng: nếu bạn để ý ngay cả bản thân mình khi đi mua hàng rất khó offer trong lần đầu. Tuy nhiên, hãy cho khách hàng thấy được nếu đặt tiền ngày hôm nay họ sẽ được tặng A, B, C… Chưa kể kèm theo lời cam kết có giá trị, đảm bảo cho mức giá khách hàng.

Bước 7: XỬ LÝ TỪ CHỐI

Vâng, mình biết bạn rất khó ở bước này. Vì quy trình bán hàng nếu bạn đọc hiểu nhưng nếu đi sâu vào thì sẽ có cái để triển khai đấy. Cho nên như ở bước 6 bạn cần vạch rõ những phần nào còn thắc mắc hãy giải quyết trước khi khách hàng hỏi đến vấn đề đấy.

bước 7 trong quy trình bán hàng
Bước 7 trong quy trình bán hàng

Đặc biệt, đừng khủng hoảng mà phải thật sự bình tĩnh. Nếu không biết trả lời hãy tập trung vào giá trị cũng như tính năng sản phẩm mang lại.

Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Alo, alo bạn ơi. Bạn quan tâm chỉ 7 bước trên vẫn chưa hết đâu đấy. Nếu là một saler giỏi thì phải chăm sóc khách hàng thật kỹ lưỡng, thậm chí hãy làm một người bạn của họ. Vì họ sẽ tạo cho bạn nhiều doanh số hơn đấy cho nên việc chăm sóc khách hàng bạn phải quan tâm nhắn tin cho họ vào để có thể cập nhật cũng như hỗ trợ hết mức đến cho họ.

Bước 8 trong quy trình bán hàng
Bước 8 trong quy trình bán hàng

Ngoài ra, nhân viên có thể gọi và hỏi thăm hiệu quả của sản phẩm cũng như đánh giá doanh nghiệp như thế nào. Việc làm này giúp thắt chặt mối quan hệ của doanh nghiệp và khách hàng rất hiệu quả. Bạn biết không nếu khách hàng yêu thích bạn thì sẽ nhận được nhiều lời mời từ khách hàng mới nữa đấy. Không phải rất tốt lắm sao. Vì vậy bạn đừng nên bỏ qua nhé.

Còn 2 điều nữa thôi thì quy trình bán hàng 8+2 sẽ hoàn thiện. Cùng tìm hiểu tiếp nào.

2 bước cuối trong quy trình bán hàng 8+2

Để vững chắt như tường thành thì bạn đừng bỏ qua 2 bước này. Phải đọc ngay nếu bạn không xác thực 2 bước này coi như 8 bước kia xem như chẳng thành.

Vậy 2 bước còn lại là gì đây?

Xác thực, kiểm tra

Nào nào, việc gì cũng vậy cũng có lúc sai sót thậm chí lỗi lầm xảy ra. Cho nên việc xác thực kiểm tra này vô cùng cần thiết. Bạn phải vạch lá tìm sâu vì để cải thiện quy trình chuẩn 100% hết mức có thể.

Quy trình bán hàng 8+2
Quy trình bán hàng 8+2

Trên thực tế, bạn phải liên tục kiểm tra cho đến khi bạn không thấy bất cứ lỗi lầm gì thêm nữa. Có thể bạn chưa biết việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong tương lai đấy.

Xin lời giới thiệu từ khách hàng

Bạn muốn có nhiều khách hàng biết đến dịch vụ bên mình chứ? Bạn muốn tạo thêm nhiều lợi nhuận chứ. Chỉ có một cách từ một khách hàng hãy nhân bảng thành nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, đừng rủ nửa vời mà hãy cho họ một món quà gì đó: voucher, suất miễn phí dịch vụ,…

Bí mật quy trình bán hàng 8+2
Bí mật quy trình bán hàng 8+2

Câu chuyện này có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ đấy! Mình có quen một anh kia kinh doanh về làm đẹp mỗi khi khách hàng sử dụng xong dịch vụ sẽ có voucher tặng cho 5 khách hàng mới. Nhiệm vụ của khách hàng lúc này là giúp bạn tặng 5 người mới đến trải nghiệm. Vậy 1 khách mà đã cho bạn 5 khách trải nghiệm rồi. Bạn lời quá còn gì.

Hy vọng bài viết trên mang cho bạn nhiều giá trị.

Nếu muốn tìm hiểu bài viết khác thì ở đây nhé! 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *