Không khó để học cách trở thành copywriter xuất sắc. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ ngắn ngọ và súc tích về 6 kĩ năng cần có ở một copywriter “siêu việt”. Tất nhiên, bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả trong từng phân khúc khách hàng mục tiêu. Nhưng đừng quá bận tâm, bạn có thể dần dần học được những thứ đó, chẳng hạn như chiến lược, định dạng, kỹ năng và kinh nghiệm.

Copywriter Và Đặc Điểm Của Công Việc Này

Copywriter thường là những người kinh doanh, gần gũi với khách hàng và các thành viên trong nhóm đến thăm, và là một phần của nhóm hoạt động chiến lược, mặc dù thực tế là những nghề này cũng đòi hỏi một số đặc điểm giống nhau. Do đó, Cong việc này đòi hỏi nhiều khả năng phổ biến đối với doanh nhân, bao gồm làm việc nhóm, lập kế hoạch, tổ chức, giao tiếp, nói trước đám đông và tư duy chiến lược.

Và ngay cả khi những người đảm nhận công việc copywriting là một phần của nhóm bao gồm các nhà thiết kế, họa sĩ minh họa, chiến lược gia và nhà xuất bản, họ thường hoạt động riêng lẻ. Khó khăn nằm ở đây, Copywriter đôi khi cần phải tự lái xe và làm việc một cách tự chủ vì hiếm khi nhận được ít sự hướng dẫn hoặc khuyến khích.

Một người đang viết nội dung copywriting không chỉ cần kĩ năng viết tốt và khả năng bán hàng mạnh mẽ. Họ phải đáp ứng nhiều thời hạn khác nhau và cộng tác với nhiều tính cách khác nhau, bao gồm khách hàng, giám đốc tiếp thị, giám đốc sáng tạo, nhà thiết kế đồ họa, bộ phận kế toán, biên tập viên và vô số người khác. Copywriter phải thực hiện sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm kỹ thuật của từng dự án để tạo ra từng tác phẩm truyền thông độc đáo.

Copywriter Và Đặc Điểm Của Công Việc Này
Copywriter Và Đặc Điểm Của Công Việc Này | Nguồn: Internet

Một copywriter thành công thường có những đặc điểm sau: khả năng làm việc dưới áp lực, khả năng làm việc độc lập cũng như theo nhóm, tính sáng tạo, khả năng giao tiếp bằng mắt và bằng lời nói, năng nổ, tỉ mỉ, kỹ năng tìm kiếm mạnh mẽ, kiên nhẫn quan sát và lắng nghe , khả năng làm đa nhiệm vụ, quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng đọc tốt và đam mê nhiều môn học khác nhau.

Ngoài ra, tất cả những người đang tuyển dụng, giám sát hoặc làm việc với copywriter đều mong đợi họ có kiến thức nền tảng vững chắc về kỷ luật và liên tục có sẵn kho ý tưởng phù hợp với từng ngành. Sẽ tốt hơn nếu bạn thông thạo các ngôn ngữ khác, có khả năng viết lách xuất sắc, đặc biệt là khi tạo tài liệu quảng cáo và biết cách sử dụng các phần của nội dung quảng cáo như tiêu đề, phần đệm, từ khóa và nội dung.

Hiểu biết về các kỹ thuật sản xuất phương tiện truyền thông như thiết kế đồ họa, bố cục và phân phối, cũng như các nguyên tắc cơ bản về quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng cũng là một yếu tố đáng suy xét.

Hơn nữa, việc thành thạo về công nghệ thông tin, đặc biệt là xử lý văn bản và các chương trình chỉnh sửa trực tuyến (chẳng hạn như Microsoft Word’s Track Changes ) sẽ rất quan trọng bên cạnh việc nắm bắt khả năng quan hệ khách hàng, kiến thức về thị trường và các chi tiết cụ thể của dự án mà bạn đang theo đuổi.

Nhưng bạn cũng cần phải có tổ chức, định hướng mục tiêu, biết cách tiếp thị bản thân, có kỹ năng đàm phán (vì bạn phải đặt báo giá cho rất nhiều dự án) và tuân theo các nguyên tắc nhất định nếu bạn muốn sống đam mê và thành công như một copywriter.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt”

1. Óc sáng tạo

Đặt cùng một câu hỏi cho 100 người: “Sáng tạo là gì?” có thể là 100 định nghĩa khác nhau nữa. Tham khảo ý kiến của 100 copywriter có kinh nghiệm, bạn có thể sẽ nhận được một loạt câu trả lời khi bạn hỏi liệu ngành này có đòi hỏi sự sáng tạo hay không, bao gồm có, không, thỉnh thoảng, và đôi khi … Trong một vài ví dụ, hãy hỏi “phần nào là sáng tạo nhất” và có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời tương tự với tỷ lệ rất cao, đôi khi gần như tuyệt đối.

Đúng vậy, sự sáng tạo rất dễ nhận thấy mặc dù rất khó để định nghĩa. Bạn có thể ngay lập tức biết nó khi bạn nhìn vào nó hoặc đọc nó. Và thành thật mà nói, mặc dù đôi khi họ không hiểu sự khác biệt giữa tài liệu khiêu khích và sáng tạo, những người muốn tiếp thị hoặc bán thứ gì đó đều mong muốn quảng cáo sáng tạo. Nội dung thúc đẩy được tạo ra bởi sự sáng tạo. Hơn nữa, nội dung dù hấp dẫn đến đâu nhưng nếu không khơi dậy được cảm xúc phù hợp thì nó sẽ mất hết ý nghĩa và sức hút.

Copywriter yêu cầu tính độc đáo để phát triển nội dung nguyên bản, mạnh mẽ — khả năng nghĩ ra những câu trả lời mới lạ, đáng ngạc nhiên cho những vấn đề có vẻ lâu đời.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Nhiều khi, những người sáng tạo thường:

 • Tư duy chiến lược và sáng tạo
 • Dễ dàng xác định các liên kết và sự tương đồng giữa các khái niệm và sự kiện
 • Nhận ra sự khác biệt và điểm chung giữa các khái niệm và sự kiện dường như không có mối liên hệ với nhau.
 • Thật đơn giản để suy nghĩ và giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc.
 • Có thể tập hợp, phân loại và sắp xếp nhiều thông tin.
 • Xử lý nhiều luồng thông tin và luồng suy nghĩ và kết hợp chúng thành một khái niệm ban đầu, duy nhất.
 • Đừng chỉ cố gắng thu hút sự chú ý; thay vào đó, hãy tập trung vào quá trình và tìm ra giải pháp cho vấn đề.
 • Tò mò, liên tục quan sát, xem xét và giải quyết từ các khía cạnh khác nhau.
 • Niềm tự hào về công việc của một người, sự đảm bảo và mong muốn thành công
 • Tự định hướng, cam kết, chuẩn bị, tập trung vào tia laser và tràn đầy năng lượng khi làm việc
 • Có khả năng thích nghi, liên tục nghiên cứu, thử nghiệm các khái niệm mới và có khả năng phân tích và chấp nhận rủi ro
 • Độc lập, không bị giới hạn bởi các quy tắc và tinh thần tự do

Đối với copywriter, trí tuệ và sự sáng tạo được thể hiện bằng ngôn ngữ thông qua việc sử dụng từ ngữ một cách sáng tạo nhằm mục đích rõ ràng và hữu ích.

2. Đam mê thông tin

Tương tự như vậy, các copywriter chuyên nghiệp cũng không ngừng nỗ lực tìm kiếm sự thật. Copywriter sẽ tiếp tục nghiên cứu cho đến khi họ hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang viết và đối tượng mà họ cần thuyết phục.

Những nhân viên bán hàng hiệu quả nhất có hiểu biết thấu đáo về hàng hóa, khách hàng và đối thủ của họ. Họ có thể xác định chính xác vấn đề và giải thích cách sản phẩm của họ giải quyết nó hoặc họ có thể đáp ứng mong muốn và sở thích của khách hàng tốt hơn so với đối thủ. Đối với copywriter, đó cũng là bí quyết thành công. Biết được những khiếm khuyết của thị trường mục tiêu của bạn và khai thác chúng bằng lời nói là chìa khóa để trở nên thuyết phục.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Một người viết quảng cáo sẽ cần phải nghiên cứu nhiều hơn, đọc hàng tấn tài liệu buồn tẻ, bao gồm tài liệu kỹ thuật, ghi chú và bản trình diễn phát triển sản phẩm. Ngoài ra, anh ta cần nghiên cứu sự cạnh tranh và tìm kiếm cơ hội để làm nổi bật lợi thế của sản phẩm của mình so với sản phẩm của đối thủ.

Một copywriter tài năng tại công ty quảng cáo BBDO, người đang làm việc trong một dự án cho nhãn hiệu bột giặt Wisk vào cuối những năm 1960 lưu ý rằng không có công ty nào khác đề cập đến việc khách hàng khó chịu như thế nào với sản phẩm. Trên cổ áo, vết bẩn. Kết quả là, chiến dịch quảng cáo “Around the Collar” được thành lập và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Lợi thế cạnh tranh là khi bạn nói điều gì đó mà đối thủ của bạn không (hoặc chưa nói).

Người viết copywriting phải là những người phỏng vấn có kỹ năng, giống như các nhà báo. Để có được càng nhiều thông tin chính xác càng tốt, họ phải có khả năng đặt những câu hỏi đúng theo cách thích hợp. Bởi vì không phải tất cả thông tin về một sản phẩm hay thị trường mục tiêu của nó luôn chính xác và đáng tin cậy.

3. Hiểu biết nghệ thuật bán hàng

Đây là một trong những kĩ thuật quan trọng nhất cần có của copywriter. Bán hàng cũng bao gồm việc tạo nội dung quảng cáo. Quên đi những cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại đáng ghét mà bạn nhận được khi lái xe hoặc ăn uống khi bạn xem xét nghệ thuật bán hàng. Chúng không liên quan đến kỹ năng bán hàng chính hãng.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

4. Khả năng viết tốt

Đối với copywriter, khả năng này gần như đến một cách tự nhiên. Một số người cho rằng trong dòng công việc này, khả năng viết không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng điều đó là sai sự thật.

Làm thế nào một copywriter có thể nắm vững nghệ thuật ngôn ngữ và trở thành một con tắc kè hoa có thể thay đổi vốn từ vựng của họ cho phù hợp với nhiều loại hàng hóa, thị trường và cách tiếp cận khác nhau? phương tiện truyền thông khác nhau? Do đó, văn bản của bạn quá không rõ ràng và rời rạc, ngoài ra còn cũ và không nguyên bản. Không thể thu được gì từ nội dung không liên quan đến sản phẩm hoặc không hấp dẫn.

Những người thiếu hiểu biết cơ bản về bố cục, ngữ pháp, dấu câu, từ vựng, văn học và các kỹ năng ngôn ngữ khác cũng có thể bắt chước một số chiến lược viết quảng cáo, tuy nhiên một số ấn phẩm sẽ sử dụng khuôn dập và máy móc trông không chuyên nghiệp.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Trên thực tế, một trong những khó khăn mà copywriter phải đối mặt là làm thế nào để kết hợp rõ ràng, tự nhiên và hiệu quả các tài liệu và từ khóa cần thiết vào bài đăng. Những người trong nghề thường mắc phải lỗi tương tự vì họ quá bận tâm đến việc sáng tạo nghệ thuật đến nỗi không nhớ được thông điệp. Chỉ về việc bạn đọc bao nhiêu cuốn sách hoặc trang web không cung cấp cho bạn một khái niệm rõ ràng hoặc không để lại ấn tượng lâu dài nào. Theo thiên tài quảng cáo David Ogilvy, “Nếu nó không bán được, nó không có gì sáng tạo cả”.

Từ ngữ là công cụ và vũ khí của bạn với tư cách là một copywriter. Chúng sẽ vô cùng thuyết phục nếu bạn khéo léo ghép chúng lại với nhau thành các cụm từ, câu và đoạn văn. Cho dù thông điệp có hấp dẫn đến đâu, bất cứ điều gì bạn cố gắng xây dựng bằng từ ngữ đều sẽ sụp đổ nếu kỹ năng viết của bạn kém. Tuy nhiên, quảng cáo của bạn sẽ có xác suất tốt hơn rất nhiều nếu bạn có kỹ năng viết chuyên nghiệp.

5. Sử dụng thành thạo máy tính

Một trong những kỹ năng thực tế quan trọng nhất mà mọi người viết copywriting cần phải nắm vững là sử dụng thành thạo máy tính. Nếu bạn không biết sử dụng máy tính, bạn không thể làm công việc này (cho dù đó là viết copywriting cho chính bạn hay công ty của bạn).

Ngày nay, kiến thức về công nghệ và internet là cần thiết cho bất kỳ công việc nào mà một copywriter có thể thực hiện. Ít nhất, bạn sẽ có thể gửi và nhận email, sử dụng các chương trình đánh máy như Microsoft Word và thực hiện các tìm kiếm trực tuyến hiệu quả. Hầu hết các copywriter cũng cần sử dụng một số chương trình nổi tiếng sau:

 • Phần mềm trình bày như Microsoft PowerPoint, Adobe Persuasion, Prezi và Corel Các ứng dụng ngắt và bố cục trang như Quark XPress và Adobe InDesign
 • Sử dụng hồ sơ điện tử, bạn có thể xem lại các mẫu của mình và lưu trữ chúng.
 • Adobe Acrobat và Adobe PDF là các công cụ chia sẻ tài liệu và thiết kế web có thể chuyển đổi văn bản sang HTML, XML và JavaScript.
 • Các công cụ và chiến lược giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Khả năng đánh máy rất quan trọng nếu bạn muốn “sống chết” với tư cách là một copywriter. Bất kể bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, nhấn nút bằng một hoặc hai ngón tay trên bàn phím sẽ làm giảm năng suất đáng kể. Có một số hướng dẫn viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng chỉ sau vài tuần luyện tập.

6. Bán hàng là câu chuyện về sự đồng cảm

Bán hàng là phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, tìm hiểu về yêu cầu, mong muốn và sở thích của họ và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một giải pháp cho những nhu cầu đó. Bán hàng cũng liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng tiềm năng lý do để kiểm tra hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Khả năng nhận thức và hiểu mọi thứ thông qua con mắt của khách hàng là khả năng bán hàng quan trọng nhất đối với một copywriter.

Vâng, chìa khóa để bán hàng tốt là sự đồng cảm. Bạn phải có hiểu biết sâu sắc về vấn đề, nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng của bạn.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Làm quá mọi thứ là một sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu. Họ có ấn tượng rằng họ phải tận tay nắm bắt khách hàng và buộc họ phải sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ của mình. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không ngồi trong công ty của khách một mình. Khách hàng không chỉ ngồi xung quanh và đọc quảng cáo của bạn, nghe chương trình radio của bạn hoặc duyệt qua trang web của bạn. Họ luôn tự do ra đi.

Vì vậy, sự chân thành là điều cần thiết để một bài copywriting thành công. Thông tin bạn trình bày phải quan trọng hoặc để lại ấn tượng cho khách hàng tiềm năng và bạn phải trung thực, trung thực, chân thực và đáng tin cậy.

Tổng kết

Mình hy vọng bạn đã phần nào lĩnh hội được những kĩ năng mà mình đã liệt kê ở trên. Qua bài viết này, mình cũng mong con đường trở thành copywriter của các bạn sẽ thành công thật rực rỡ! Hẹn sớm gặp lại nhé!

6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter "Siêu Việt"
6 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Một Copywriter “Siêu Việt” | Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *