Trong bài đăng này, mình xin giới thiệu với các bạn một 5 triết lí nhân sinh gây suy ngẫm của Tam Quốc Diễn Nghĩa.

5 Triết Lí Nhân Sinh Gây Suy Ngẫm Của Tam Quốc Diễn Nghĩa

1. Triết Lí Từ Lữ Bố

Do Điêu Thuyền, Lữ Bố giết cha nuôi Đổng Trác. Phá hủy nghiệp đáng kể sẽ khiến bạn bị xã hội xấu hổ và khinh miệt, cũng như thất bại đáng kể, tổn thất cá nhân và chết dưới tay Tào Tháo.

Triết Lí Từ Lữ Bố
Triết Lí Từ Lữ Bố | Nguồn: Internet

Triết Lí: Tránh để những bất tiện nhỏ cản trở những nỗ lực lớn vì chúng có thể nhanh chóng chuyển thành những vấn đề lớn.

2. Triết Lí Về Chọn Người Đồng Hành Của 3 Anh Em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi

Chọn một người bạn đời thay đổi quan trọng hơn việc chọn một người bạn đời trong bất kỳ tình huống nào, từ việc thành lập doanh nghiệp đến cuộc sống cá nhân của bạn.

Triết Lí Về Chọn Người Đồng Hành Của 3 Anh Em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi
Triết Lí Về Chọn Người Đồng Hành Của 3 Anh Em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi | Nguồn: Internet

Ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi không thể có được thành công rực rỡ như vậy nếu họ không có chung niềm tin và mục tiêu phấn đấu.

Triết Lí: Hãy cẩn thận trong khi chọn bạn để tránh phải hối hận về sau.

3. Triết Lí Khởi Nghiệp Từ Lưu Bị

Lưu Bị nổi tiếng là người sáng lập ra phong trào chính trị Thục Hán và là đối thủ quyết liệt của những nhân vật quyền lực lúc bấy giờ như Tào Ngụy hay Đông Ngô.

Mặc dù luôn tự nhận mình là hậu duệ của Trung Sơn Tinh Lưu Thắng, nhưng sự thật là vào thời cha con Lưu Bị, triều đại của ông chỉ tiếp tục tồn tại trên danh nghĩa là dòng dõi hoàng tộc và vẫn thuộc về cho tầng lớp nông dân thấp hơn.

Lưu Bị và mẹ phải làm nghề đan giày, dệt thảm để kiếm sống vì xuất thân từ hộ nghèo, mồ côi cha từ nhỏ. Chính vì vậy, nhiều người thường gọi vị vua đó là “phường dệt chiếu giày” khi bàn về dòng dõi của ông.

Triết Lí Khởi Nghiệp Từ Lưu Bị
Triết Lí Khởi Nghiệp Từ Lưu Bị | Nguồn: Internet

Nhưng bằng chứng lịch sử cho thấy Lưu Bị, người xuất thân nghèo khó, đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong triều đại Thục Hán và sở hữu một sức mạnh mà ngay cả Tào Ngụy hay Đông Ngô cũng không dám chế nhạo.

Triết Lí: Người sáng lập một tập đoàn khổng lồ có thể bắt nguồn hoàn toàn từ một người bán hàng rong. Nói cách khác, khả năng, sự kiên trì và bản lĩnh của một nhà lãnh đạo — thay vì nền tảng của họ — là những gì cuối cùng quyết định thành công.

4. Triết Lí Đối Nhân Xử Thế Từ Trương Phi

Vừa là hổ tướng lừng danh dưới thời Lưu Bị, vừa là danh tướng với chính đảng Thục Hán là Trương Phi. Dù vượt trội hơn người về sức khỏe, võ nghệ xuất chúng nhưng vị tướng họ Trương lại có một khuyết điểm chết người: ngòi ngắn và thô lỗ.

Ông trở thành một cấp trên nghiêm khắc và độc tài quá mức do đặc điểm tính cách này. Trương Phi cũng được Lưu Bị khuyên bảo:

“Khanh thường xuyên áp dụng hình phạt nghiêm khắc, thường xuyên đánh những người bên dưới, sau khi bị xử phạt mà vẫn đeo bám cô ấy, đó là chuốc họa vào thân”.

Triết Lí Đối Nhân Xử Thế Từ Trương Phi
Triết Lí Đối Nhân Xử Thế Từ Trương Phi | Nguồn: Internet

Trương Phi tuy nhiên kiên định chống lại sự thay đổi. Quân Ngô sau đó bị các thuộc hạ của ông chém đứt đầu khi họ van xin đầu hàng.

Triết Lí: Một nhà lãnh đạo hợp lý đối xử tử tế với nhân viên hơn là lợi dụng hoặc ngược đãi họ.

Bạn sẽ chỉ nhận được bất hạnh và sự phản bội nếu hệ thống quản lý nhân sự quá nghiêm ngặt. Khi điều đó xảy ra, nhóm bạn đã dày công thành lập có thể bị chảy máu chất xám hoặc đình công tập thể khi các cá nhân tài năng đổ xô đi tìm việc làm khác.

5. Triết Lí Đừng Bao Giờ Khinh Địch Từ Quan Vũ

Tuy là một danh tướng nhưng Quan Vũ lại quá kiêu căng, khinh người. Sau đó, Tào Tháo tìm cách thiết lập mối quan hệ với Tôn Quyền, một lãnh chúa có thể so sánh với Lưu Bị, bằng cách yêu cầu kết hôn với con gái của ông ta. Nhưng ông không những từ chối mà còn miệt thị Tôn Quân và không thèm đoái hoài đến ai ở Giang Đông.

Triết Lí Đừng Bao Giờ Khinh Địch Từ Quan Vũ
Triết Lí Đừng Bao Giờ Khinh Địch Từ Quan Vũ | Nguồn: Internet

Cuộc đời của Quan Vũ đã bị cắt ngắn một cách thảm thương do kết quả của việc này.

Triết Lí: Đừng để suy nghĩ của bạn bị sự kiêu ngạo lấn át. Bỏ qua phe đối lập là một cách chắc chắn để thất bại.

Tổng Kết

Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ được hưởng lợi từ 5 triết lí nhân sinh gây suy ngẫm của Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *